Làm thế nào để tính giá trị bảo hiểm phù hợp nhất cho bạn?

Nếu bạn mua một hợp đồng BH với mệnh giá Bảo Vệ Không Phù Hợp thì khả năng lớn là bạn sẽ MẤT TIỀN vì bỏ dở hợp đồng.

– Nếu mua với mệnh giá quá cao, vượt quá khả năng tài chính thì bạn có thể cố đóng phí 1,2 năm đầu, sau đó không thể xoay xở được nữa.

– Nếu mua với mệnh giá quá thấp so với nhu cầu của bạn, tỉ lệ cao là bạn cũng sẽ bỏ dở hợp đồng. Vì mệnh giá quá thấp không đủ để trang trải các chi phí trong trường hợp rủi ro nên bạn có xu hướng không coi trọng và không muốn duy trì hợp đồng BH.

VẬY THÌ, GIÁ TRỊ BH BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN?

Lưu ý là mỗi người sẽ có một mệnh giá phù hợp chứ không có 1 mệnh giá chung tốt nhất cho tất cả mọi người.

Mệnh Giá Phù Hợp Nhất với bạn sẽ được tính toán dựa vào 2 yếu tố:

1/ Khả năng tài chính của bạn : 

Theo nghiên cứu thì nếu 1 người bớt 10 – 20% thu nhập của mình thì thực tế không có ảnh hưởng gì lớn đến cuộc sống hiện tại. Vì vậy thường thì tư vấn sẽ tính phí BH dựa trên 15% thu nhập của bạn. Cao hơn hay thấp hơn 1 chút tuỳ theo thu nhập của bạn cao hay thấp.

Giả sử bạn làm 10 triệu/1tháng. 15% sẽ là 1,5 triệu. Có nghĩa là hàng năm bạn có thể trích thu nhập để tham gia BH với số phí là 1.5×12= 18triệu mà không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn.

2/ Nhu cầu bảo vệ của bạn.

Cũng theo một nghiên cứu, để 1 cá nhân hay 1 gia đình có thể hoàn toàn hồi phục sau một biến cố hay rủi ro lớn thì phải mất tầm 10 năm. Trong 10 năm đó có thể người trụ cột sẽ không thể mang tiền về lo cho gia đình được nữa. 

Vậy thì mệnh giá bảo vệ tối thiểu của bạn phải là 10 NĂM THU NHẬP của bạn (hoặc 10 năm nhu cầu chi tiêu của toàn bộ gia đình bạn).

Giả sử thu nhập bạn là 10 triệu/1tháng tức 120tr/1 năm, gia đình bạn cũng cần đủ số tiền đó mới sinh sống bình thường được . Vậy nhu cầu Bảo Vệ của bạn sẽ là 1,2 tỷ.

Nếu bạn mua thấp quá, tầm 100 – 200 triệu chỉ đủ nhu cầu chi tiêu cho gia đình bạn trong vòng 1 năm thì nó không có ý nghĩa gì lớn. 1-2 năm có khi bạn chưa kịp hồi phục sức khoẻ sau rủi ro hay cũng chưa đủ để con bạn đến tuổi trưởng thành có thể tự chăm lo cho bản thân mình. 

——-

Vậy chốt lại, nếu tham gia BH, bạn có thể dựa trên các thông số này để có thể xác định cơ bản bạn cần BH với mệnh giá bao nhiêu. Khi bạn hiểu thì sẽ tránh được trường hợp người Tư Vấn tư vấn sai cho bạn.

(Các tính này chỉ áp dụng trong sản phẩm bảo vệ ngừoi trụ cột, không áp dụng cho các quỹ giáo dục, sức khoẻ…).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *